วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

การเลือก ผัก และผลไม้ให้กับชูการ์ไกลเดอร์อย่างเหมาะสม

เวลาที่เราไปซื้อผัก หรือผลไม้ ให้น้องๆชูการ์ไกลเดอร์ของเรา คงเคยสงสัยว่า ผัก หรือผลไม้อะไร ที่ชูการ์ไกลเดอร์กินได้ อะไรกินไม่ได้ ดังนั้นวันนี้ เราเลยจะมาแนะนำผักผลไม้ที่ปลอดภัย และมีสารอาหารที่เหมาะสมกับน้องๆชูการ์ของเรา


โดยการเลือก ผัก และผลไม้นั้น หลักๆควรคำนึงถึง 2 สิ่งคือ

  1. ปริมาณ แคลเซียม:ฟอสฟอรัส (Ca : Ph) โดยชูการ์ไกลเดอร์นั้นเป็นสัวต์ที่ต้องกระโดด ไปมาอยู่ตลอด ถ้าหากได้รับแคลเซี่ยม ไม่พอเพียงแล้วอาะจจะทำให้เป็นโรค กระดูกพรุน หรืออาจถึงขั้นที่ว่า ขาหลังนั้นเป็นอัมพาตไปเลยก็มี หรือได้รับมากเกินไปก็อาจทำให้กระดูกนั้นงอกตามข้อต่อต่างๆ ทำให้ขยับได้ยากหรืออาจถึงขั้นพิการได้ โดยอัตราส่วนที่ดีของ calcium : phosphorus คือ 2:1
  2. ปริมาณ ออกซาเลต(oxalate) ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ถ้าหากมีสะสมมากในร่างกาย จะทำให้ดูดซึม แคลเซียม และธาตุเหล็กจากอาหารไปใช้ได้ไม่เต็มที่ แม้เราจะให้ทานแคลเซียมมากเท่าไรก็ดูดซึมได้น้อย ดังนั้นควรเลือก ผัก และผลไม้ที่มี ออกซาเลต ในปริมาณที่ไม่มาก แต่ปัญหาคือบางทีเราไม่สามารถทราบได้ว่า ในผลไม้ชนิดไหนมีปริมาณ ออกซาเลตมากน้อยเพียงใด จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึงต้องหมุนเวียน ผักและผลไม้ให้หลากหลาย และนอกจากนี้ การหมุนเวียนผักและผลไม้ยังทำให้ชูการ์ไกลเดอร์ได้รับแร่ธาตุชนิดต่างๆได้ครบถ้วนยิ่งขึ้น

จากสองข้อที่กล่าวมาแล้ว จากนี้มาดูกันว่า ผัก และผลไม้ชนิดไหนมีปริมาณ ของ แคลเซียม:ฟอสฟอรัส(Ca:Ph) และออกซาเลต มากน้อยยังไง

ผัก
ผัก ที่มี ออกซาเลตปานกลาง
ชื่อ
Ca:Ph
หัวผักกาด
1.11:1
แครอท
1.03:1
ผักกาดหอม
0.9:1
บรอคโคลี่
0.78:1
หน่อไม้ฝรั่ง
0.37:1
ถั่วลันเตา
0.23:1

ผัก ที่มี ออกซาเลตน้อย
ชื่อ
Ca:Ph
แตงกวา
5.21:1
กะหล่ำปลี
1.54:1
กะหล่ำดอก
0.5:1


ผลไม้
ผลไม้ ที่มี ออกซาเลตปานกลาง
ชื่อ
Ca:Ph
สับปะรด
1.63:1
แอปเปิ้ล
1.00:1
สตรอเบอร์รี่
0.74:1
แอปริค็อต
0.57:1
มะเขือเทศ
0.51:1

ผลไม้ ที่มี ออกซาเลตน้อย
ชื่อ
Ca:Ph
มะละกอ
4.8:1
องุ่น (สีเขียวและสีแดง)
1.44:1
มะม่วง
0.91:1
แตงโม
0.88:1
อะโวคาโด
0.27:1
กล้วย
0.26:1

     จากตารางเราจะเห็นได้ว่า ผัก และผลไม้แต่ละชนิดก็มีปริมาณ calcium ต่างๆกัน บางคนจะสงสัย ว่า อ้าว ไหนบอกว่าต้อง 2:1 ไงล่ะ แล้วที่เห็นมันมีไม่กี่อย่างที่ใกล้เคียง เราจะหมุนเวียนยังไงให้มันได้ สารอาหาร และแร่ธาตุต่างๆครบ ในขณะที่ปริมาณ แคลเซียม:ฟอสฟอรัส ใกล้เคียง 2:1

วิธีการก็คือ มิกซ์ แอนด์แมทช์ (mix and match) โดยการผสมผัก และผลไม้ หลายๆอย่างเข้าด้วยกัน ให้ได้ปริมาณ  แคลเซียม:ฟอสฟอรัส ใกล้เคียง 2:1 โดยจะยกตัวอย่างให้ดูดังนี้

มะละกอ 1 ชิ้น + แตงโม 1 ชิ้น + สตรอเบอร์รี่ 1 ชิ้น จะมีปริมาณแคลเซียม : ฟอสฟอรัส ตามตาราง
มะละกอ
4.8
1
แตงโม
0.88
1
สตรอเบอร์รี่
0.74
1
รวม
6.05
3

จากตารางจะเห็นได้ว่า เราได้ แคลเซียม : ฟอสฟอรัส ของผลไม้รวมของเราคือ 6.05 :3 = 2.01 : 1

      เมื่อได้ผลไม้รวมที่จะทำแล้ว ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย เพียงแค่ นำผลไม้ที่เป็นส่วนประกอบ โดยกะปริมาณ ให้ได้ตามที่วางแผนเอาไว้ นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้พอดีกับมือของชูการ์ แล้วคลุกในถ้วย แค่นี้ก็นำไปให้ทานได้เลยครับ
ปริมาณของแคลเซียมที่ได้ ก็จะมีปริมาณใกล้เคียงกับที่เราต้องการ ง่ายๆแค่นี้ลองไปทำกันดู เพื่อน้องๆชูการ์ที่น่ารักของเราจะได้มีสุขภาพที่ดีครับ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น